Menu Đóng

Chia sẻ kiến thức hệ thống phòng cháy báo cháy tự động

Chia sẻ kiến thức hệ thống phòng cháy báo cháy tự động1

Bạn có nhu cầu lắp đặt thiết bị phòng cháy báo cháy tự động, bạn muốn biết được những thông tin về hệ thống báo cháy này để lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng? Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ những kiến thức cơ bản về hệ thống phòng cháy báo cháy tự động để khách hàng tham khảo, đưa ra lựa chọn tốt nhất khi sử dụng.

Hệ thống phòng cháy báo cháy tự động và những điều người dùng nên biết

Hệ thống phòng cháy báo cháy là tập hợp nhiều thiết bị kết nối hỗ trợ cho nhau như tủ trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào, thiết bị đầu ra. Hệ thống báo cháy có nhiệm vụ phát hiện và cảnh báo cháy sớm cho mọi người biết để đưa ra cách khắc phục kịp thời.

Hệ thống báo cháy có hai loại đó là hệ thống báo cháy vùng và hệ thống báo cháy địa chỉ.

Hệ thống báo cháy vùng là hệ thống khi nhận được tín hiệu, phát hiện ra sự cố, hệ thống sẽ báo cháy cho toàn khu vực. Hệ thống báo cháy này giúp tiết kiệm được chi phí tối đa cho người dùng, không báo chính xác khu vực sảy ra sự cố. Người dùng mất thời gian đi tìm kiếm tín hiệu đầu báo được phát ra từ đâu. Hệ thống báo cháy này phù hợp với những khu vực vừa và nhỏ.

Hệ thống báo cháy địa chỉ khi phát hiện ra sự cố hệ thống sẽ báo chính xác vị trí nơi sảy ra sự cố. Hệ thống báo cháy này phù hợp cho những khu vực rộng lớn như nhà xưởng, chung cư, bệnh viện…

Hệ thống báo cháy tự động phát hiện ra đám cháy như thế nào?

Những đám cháy được phát hiện sớm nhờ hệ thống báo cháy tự động, cụ thể là các thiết bị đầu vào như đầu báo khói, báo nhiệt báo khí, hay sử dụng nút ấn bằng tay.

Khi đám cháy bùng phát sẽ xuất hiện cả nhiệt và khói, để phát hiện đám cháy hệ thống báo cháy sẽ nhận tín hiệu từ đầu báo. Khi xuất hiện khói, nhiệt gia tăng đột ngột đầu báo được kích hoạt và gửi tín hiệu về tủ trung tâm báo cháy.

Nếu người dùng phát hiện ra khói, lửa đầu tiên hãy nhấn nút báo cháy khẩn cấp bằng tay, tín hiệu báo cháy sẽ được gửi về tủ trung tâm.

Trong trường hợp không có cháy bạn cũng không nên tự ý nhấn nút báo cháy, điều này sẽ kích hoạt báo động đến toàn hệ thống, chuông, còi, đèn báo cháy hoạt động và truyền tín hiệu đến các cơ quan chức năng… Đối với những hệ thống chữa cháy được kích hoạt tự động, chất chữa cháy được phun ra điều này gây tổn thất về tài sản, chất chữa cháy không sử dụng được cho những lần sau.

Khắc phục sự cố sau khi nhận được tín hiệu báo cháy

Khi nhận được tín hiệu báo cháy từ các đầu báo, tủ trung tâm sẽ kích hoạt các thiết bị đầu ra để thông báo cho tất cả mọi người sinh sống trong khu vực được biết, đưa ra cách khắc phục và sơ tán kịp thời. Người dùng dễ dàng nhận biết thông báo cháy qua tâm thanh chuông còi, đèn báo sáng qua hình ảnh. Nhằm đảm bảo an toàn cho toàn khu vực, hệ thống báo cháy kết hợp với âm thanh, ánh sáng đảm bảo an toàn cho mọi người.

Hệ thống báo cháy kết hợp với chữa cháy để có được tính đồng bộ cho toàn hệ thống. Khi hệ thống báo cháy được kích hoạt từ các thiết bị đầu vào, tủ trung tâm sẽ xử lý tín hiệu và kích hoạt một số thiết bị khác.

Nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực, hệ thống điện sẽ bị cắt, người dùng có thể đóng hoặc mở cửa thoát hiểm tự động để ngăn cháy.

Quý khách có nhu cầu lắp đặt thiết bị phòng cháy báo cháy chất lượng, hãy liên hệ với công ty cổ phần phòng cháy chữa cháy Thăng Long để được tư vấn hỗ trợ và lựa chọn tốt nhất.