Menu Đóng

Phân theo cảm biến có những loại đầu báo khói nào?

Phân theo cảm biến có những loại đầu báo khói nào1

Hệ thống báo khói đặc biệt rất cần thiết ở những khu vực đông dân cư, những tòa nhà cao tầng hay các khu công nhiệp… Chúng giúp con người tránh được những mối nguy hiểm do hỏa hoạn gây ra. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho chúng ta biết về những loại đầu báo khói dựa theo cảm biến.

Hệ thống báo khói đặc biệt rất cần thiết ở những khu vực đông dân cư, những tòa nhà cao tầng, hay các khu công nghiệp… Chúng giúp con người tránh được những mối nguy hểm do hỏa hoạn gây ra. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho chúng ta biết về những loại đầu báo khói dựa theo cảm biến.

Dựa vào tính chất vật lý của khói bởi đám cháy gây ra thì người ta đã chế tạo ra 2 loại đầu báo cơ bản phát hiện ra khói đó là đầu báo khói ion và đầu báo khói quang.

1.      Đầu báo khói ion có khả năng hiệu ứng dẫn điện tốt

Đầu báo khói ion được chế tạo theo hiệu ứng dẫn điện của không khí khi bị ion hóa, sử dụng ra một luồng ion để phát hiện ra khói. Cấu tạo của đầu báo ion bao gồm một buồng ion có chứa 1  ít lượng chất phóng xạ và được chia ra làm 2 ngăn. Ngăn 1 được đóng kín và che chắn rất cẩn thận sẽ không để cho khói lọt vào được gọi là ngăn mẫu. Ngăn 2 để hở và tiếp xúc với mội trường không khí ở xung quanh được gọi là ngăn phân tích.

Tia Alpha được phát ra từ nguồn phóng xạ sẽ làm cho ion hóa những phân tử không khí ở bên trong buồng đốt. Trường hợp khi điện áp một chiều được đặt lên trên các điện cực của buồng ion, giữa các cực đã xuất hiện dòng điện.

Như bình thường thì dòng điện sẽ cân bằng mẫu phân tích, nhưng khi có sự cố xảy ra thì phần tử khói sẽ lọt vào ngăn phân tích. Lúc này, các ion trong này sẽ kết hợp với những phân tử khói và trở lên nặng hơn đồng nghĩa với việc dịch chuyển chậm hơn dẫn tới dòng điện ở ngăn phân tích bị giảm. Khi sự chênh lệch bị giảm tới mức nhất định thì đầu báo khói sẽ gửi tín hiệu về trung tâm báo cháy.

Tia Alpha là tia phòng xạ có khả năng ion hóa phân tử lớn, bởi vậy đầu báo khói ion là loại đầu báo nhạy nhất trong những đầu báo cháy bán trên thị trường. Khi đó nó sẽ phát hiện ra loại khói mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được. Quá trình thời gian sử dụng được phụ thuộc vào lượng phóng xạ trong buông ion, bình thường có thể sử dụng từ 3 đến 5 năm.

Nhược điểm của đầu báo này là do sử dụng chất phóng xạ nên điều này sẽ ảnh hưởng tới môi trường và việc bảo trì phải do các cơ sở có đầy đủ điều kiện về độ an toàn phóng xạ. Chính vì vậy mà một số hãng trên thế giới đã ngừng việc sản xuất loại báo khói này.

2.      Đầu báo khói quang hoạt động theo nguyên lý hấp thụ ánh sáng

Dựa theo nguyên lý phân tán và hấp thu ánh sáng bới những phần tử khói khi ánh sáng truyền không khí.

Để ngăn không cho đầu thu tiếp cận được với ánh sáng phát ra từ nguồn sáng thì phải có một buồng tối gồm các vách ngăn được xếp theo hình zíc zắc. Khi không có những phân tử khói lọt vào buồng tối thì những tia sáng có thể thu được 1 phần nhỏ ánh sáng được phát ra từ nguồn sáng.

Khi điện trở nội của đầu thu bị giảm đi tương ứng với số lượng các phân tử khói lọt vào và khi giảm đến số nhất định thì đầu báo khói sẽ gửi tín hiệu và trung tâm báo cháy để xử lý tại Thietbipccchanoi

.

Đầu báo khói quang hoạt động dựa trên nguyên lý phân tán nên thời gian sử dụng có thể lên tới hàng chục năm, độ an toàn cao và rất dễ sửa chữa. Khả năng phát hiện cháy nổ  chỉ đứng sau đầu báo ion.

Nhược điểm duy nhất của đầu báo quang đó là chúng chỉ phát hiện được những loại khói có kích thước tương đối cao mà mắt thường có thể nhìn thấy được. Đối với những loại khói nhỏ hơn thì đầu báo khói quang không thể phát hiện ra được.

Như vậy, qua bài viết trên chúng ta đã biết được những loại đầu báo khói dựa theo cảm biến cùng với cơ khí điện lực. Để biết rõ hơn về các loại đầu báo cháy thì hãy tuy cập website thietbipccchanoi.com. Chúc các bạn may mắn!