Menu Đóng

So sánh công nghệ sấy thăng hoa và sấy lạnh có gì khác biệt?

Thực phẩm dễ bị hư hỏng nếu để ở trạng thái mọng nước, trong điều kiện môi trường tự nhiên. Vi khuẩn sẽ nhanh chóng phân hủy protein hay các hợp chất hữu cơ bên trọng làm giảm chất lượng thực phẩm. Công nghệ sấy các loại làm giảm lượng nước tự nhiên bên trong thực phẩm để hạn chế sự phân hủy và hư hại.

Hiện nay, công nghệ sấy thăng hoa và sấy lạnh được nhiều đơn vị chế biến nông sản áp dụng. Cả 2 đều được đánh giá cao về khả năng sấy bảo quản giá trị dinh dưỡng nguyên vẹn. Vậy, công nghệ sấy thăng hoa và sấy lạnh có gì khác biệt?

Sự khác biệt của sấy lạnh và sấy thăng hoa

Hiện nay, sấy thăng hoa và sấy lạnh đang là giải pháp công nghệ được nhiều cơ sở chế biến thực phẩm lựa chọn. Với cơ chế tác động lên thực phẩm khác nhau, sấy thăng hoa và sấy lạnh mang đến hiệu quả và giá trị thành phẩm riêng. Sự khác biệt của 2 phương pháp sấy công nghệ cao được thể hiện ở:

  • Bản chất của 2 phương pháp đều là cách sấy thực phẩm ở nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, sấy thăng hoa sẽ trải qua nhiều giai đoạn hơn, khả năng hút khô đến hơn 90% độ ẩm ban đầu. Phương pháp sấy lạnh ở mức nhiệt 5-60 độ C, ở môi trường tự nhiên có kiểm soát độ ẩm, độ ẩm trong thực phẩm sau sấy từ 20-30%.
  • Đặc điểm hình dạng của thực phẩm: Phương pháp sấy thăng hoa giữ nguyên vẹn được hình dạng, màu sắc, kết cấu của thực phẩm. Phương pháp sấy lạnh không ảnh hưởng nhiều nhưng ít nhiều cũng khiến thực phẩm bị ngót, thu nhỏ kích thước.
  • Về giá trị dinh dưỡng của thành phẩm: Giá trị dinh dưỡng của cả 2 phương pháp đều được bảo toàn, không ảnh hưởng đến vitamin, đường, enzyme dễ phân hủy.
  • Giá thành và chi phí cho phương pháp sấy thăng hoa sẽ đắt đỏ hơn so với chi phí sấy lạnh thông thường.

Nên áp dụng công nghệ sấy thăng hoa cho loại thực phẩm nào?

Công nghệ sấy thăng hoa đắt đỏ hơn, khiến chi phí giá thành đội lên. Tuy hiên, hàm lượng độ ẩm được hút khô đến 90%, hình dạng, màu sắc được giữ nguyên là lợi thế khiến thực phẩm sau chế biến có giá thành cao hơn.

Với những thực phẩm có giá trị thương mại cao, nhập khẩu sẽ được các doanh nghiệp áp dụng phương pháp sấy thăng hoa. Các loại thực phẩm phổ biến như: hải sản, tôm cua, cá có giá thành cao, nhập khẩu đi các nước phát triển.

Hoặc áp dụng cho các loại thực phẩm không thể xử lý bằng phương pháp sấy khô, sấy nhiệt… do yêu cầu giữ nguyên hình dạng và kích thước sau sơ chế.

Sấy thăng hoa áp dụng cơ chế đông lạnh, thăng hoa tinh thể đá, giảm hơi nước tự nhiên bên trong. Cũng giống như sấy lạnh ở nhiệt độ thấp, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, sấy thăng hoa sẽ cho chất lượng thành phẩm tốt hơn sấy lạnh. Giá máy sấy thăng hoa cao, do vậy người dùng cần lựa chọn địa chỉ uy tín để chọn mua đảm bảo chất lượng. Nam Phú Thái cung cấp giải pháp sấy lạnh, sấy rau quả, sấy nhiệt… công nghệ cao mang đến giải pháp bảo quản thực phẩm an toàn, hiệu quả.