Menu Đóng

Sử dụng lioa nhưng điện vẫn yếu do đâu?

Thói quen sử dụng điện quá mức, kèm với sự gia tăng các thiết bị điện trong nhà, vào mùa cao điểm khiến điện áp bị yếu. Hiện tượng quá tải do quá nhiều người sử dụng cùng lúc sẽ ảnh hưởng đến điện lưới của nhiều gia đình. Mua lioa 20kva giúp ổn định và cải thiện điện áp.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp gia đình mua lioa về sử dụng nhưng tình trạng điện áp vẫn không được cải thiện. Nguyên nhân sử dụng lioa mà điện vẫn yếu, do đâu? Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách cải thiện tình trạng điện yếu hiệu quả cho gia đình, qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Lý do sử dụng ổn áp lioa nhưng điện vẫn yếu

Lioa là loại ổn áp được sản xuất và phát triển phù hợp với điện lưới Việt Nam. Thiết kế ổn áp lioa với cấu tạo không quá phức tạp, tiếp nhận nguồn điện đầu vào cao hoặc quá yếu, ổn định đầu ra đạt chuẩn 220v hoặc 110v định mức cho các thiết bị điện. Lioa là giải pháp cho tình trạng điện áp yếu, chập chờn, bảo vệ thiết bị điện gia đình an toàn.

Lý do sử dụng lioa nhưng hiện tượng điện áp yếu vẫn xảy ra là do:

  • Lioa không đủ công suất với tổng công suất các thiết bị điện trong nhà. Công suất yếu, khiến lioa hoạt động không hiệu quả khi các thiết bị điện hoạt động cùng lúc. Gia đình cần lưu ý tính toán công suất lioa tiêu chuẩn theo công thức: 125% tổng công suất thiết bị điện không động cơ + 3 lần công suất thiết bị điện có động cơ. 
  • Lioa có dải điện áp không phù hợp với tình trạng yếu điện ở khu vực. Sai lầm thường gặp do người dùng không chú ý đến dải điện áp. Chọn lioa có dải điện áp rộng sẽ cho hiệu quả hoạt động tốt hơn nhưng chi phí đầu tư cũng cao hơn. Do vậy, nhiều gia đình chọn lioa dải hẹp SH không đáp ứng tiêu chuẩn.
  • Lioa cũ, hỏng kém chất lượng với hiệu suất hoạt động không đáp ứng yêu cầu về công suất thiết bị. Trường hợp lioa sử dụng lâu dài bị xuống cấp cần được cải thiện, bảo dưỡng.

Cách xử lý tình trạng điện yếu hiệu quả cho gia đình

Tình trạng điện yếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thiết bị điện, chập cháy hư hỏng tivi, máy giặt, tủ lạnh… gây cháy nổ hư hại tài sản. Gia đình cần tìm cách khắc phục và xử lý tình trạng điện yếu hiệu quả. Các phương pháp nên áp dụng, khi sử dụng lioa nhưng điện vẫn yếu:

  • Kiểm tra tình trạng điện áp có quá thấp so với dải điện áp lioa hay không. Nếu tình trạng thường xuyên cần đổi lioa mới có dải điện áp và công suất phù hợp.
  • Sử dụng lioa chính hãng, với đủ công suất cho tổng các thiết bị trong nhà ở. Lắp đặt lioa cho từng thiết bị hay tổng thể điện lưới.
  • Hạn chế sử dụng quá nhiều thiết bị điện công suất lớn, có động cơ cùng lúc. Nên tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết nhưng có tải lượng điện cao. Sử dụng điện tiết kiệm là điều cần thiết để giảm quá tải.

Điện áp yếu do nguồn điện bị quá tải, ảnh hưởng đến nguồn điện cấp cho các thiết bị điện. Lioa được thiết kế tiêu chuẩn, đảm bảo điện áp định mức 220v cho các thiết bị điện hoạt động hiệu quả, ổn định. Nhưng trường hợp lioa có dải điện áp không phù hợp, không đủ công suất hay lioa cũ kém chất lượng… sẽ ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát dòng. Người dùng cần lưu ý, chọn mua lioa cũ chính hãng, uy tín với thông số kỹ thuật phù hợp để được đảm bảo về chất lượng, hiệu quả.