Menu Đóng

Việt kiều mua nhà ở Úc, Mỹ, Canada và châu Âu như thế nào?

bat-dong-san-uc-gia-nha-o-sydney-dot-nhien-ha-nhiet

Mình đã khảo sát và mua nhà ở Úc, Mỹ, Canada và châu Âu thì thấy mua nhà ở nước ngoài không khó như những gì người Việt nghĩ. Không cần visa, không cần chứng minh tài chính, thậm chí có thể vay tiền ngân hàng để mua nhà, tuy nhiên chỉ châu Âu mua nhà sẽ có cơ hội định cư cho 3 thế hệ, các quốc gia còn lại mua nhà để đầu tư và có thể cộng điểm vào hồ sơ xin định cư.

 

 

Không như Việt Nam khi đến xem nhà thì có thể bước cái vào ngay nhà đầy người ngồi la liệt, quần áo giăng khắp, khi nào giao nhà thì mới dọn ra. Ở nước ngoài, khi rao bán nhà người ta thường gọi là Open House – chủ đã dọn ra ngoài, nhà cửa sạch sẽ, có thể chủ còn trong nhà nhưng lánh mặt, khách hàng chỉ làm việc với môi giới hoặc đại lý. Ở Mỹ và Canada người nước ngoài mua nhà thoải mái, cũ mới gì cũng được, muốn mua là mua. Ở Úc thì khó hơn vì người nước ngoài chỉ được mua nhà mới xây chưa ai ở.

 

Đây cũng là cái hay vì không phải đi xem xét đánh giá căn nhà cũ mới ra sao. Người Việt đi mua nhà thế nào cũng sẽ có chút thất vọng, vì nhà nước ngoài không kiên cố như nước ta vì đa phần sẽ bằng gỗ, thạch cao… chứ nhà bằng gạch bê tông như Việt Nam sẽ khá đắt. Ở nước ngoài, chi phí xây dựng cao nên mua đất sẽ rẻ hơn nhiều, nhưng cũng có nơi không cho người nước ngoài mua đất mà chỉ mua nhà.

 

Khi mua bán một căn nhà sẽ làm việc qua môi giới, luật sư và ngân hàng với tiền bạc rất minh bạch. Ban đầu, người mua thường chỉ phải đóng một khoản phí rất thấp, có thể cao lắm là 10% giá trị căn nhà nhằm giữ nhà và thanh toán linh hoạt theo tiến độ thi công. Ngân hàng cũng khá thoải mái với việc cho người nước ngoài vay vì nếu không trả được thì cứ siết nhà thôi, không có gì khó!

 

Giá nhà thì bao la và tuỳ từng bang, như nhà ở Vancouver và Toronto (Canada) thì đắt, vài trăm nghìn đến hơn 1 triệu đô, nhưng những bang lân cận thì chỉ khoảng dưới 300.000 đô là nhà lung linh 3-4 phòng ngủ với đầy đủ garage… Mỹ cũng thế, giá nhà ở California khá cao do khí hậu tuyệt đẹp và sầm uất, vùng ven chỉ vài trăm nghìn USD còn Hollywood Hills thì vài triệu đô, nhưng qua Texas hay các bang lạnh như Minnesota chẳng hạn thì vài chục ngàn đô cũng mua được nhà.

 

Giá bất động sản Úc cũng thế, tuỳ từng bang như Sydney trên dưới 1 triệu đô còn Melbourne chỉ vài trăm nghìn, nhưng giá người Việt hay mua trung bình vào khoảng 500.000 đô Úc/căn.

 

Quý vị có thể vào https://www.remax.ca để xem giá bất động sản Canada. Nhà ở Canada khi list trên hệ thống họ khoanh vùng theo giáo dục, nếu mua nhà vị trí đó con cái có thể đi học trường nào, trường càng xịn càng được nhiều người yêu thích thì giá nhà và thuế khi đó càng cao. Nếu muốn mua nhà Úc quý vị có thể vào http://datvangchauuc.com hoặc fanpage Đất Vàng Châu Úc để tìm hiểu. Đây là công ty chuyên về bất động sản Úc, có văn phòng tại Melbourne, Sydney, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhiều năm nay.

 

Công ty này không chỉ phân phối bất động sản, họ còn tư vấn tài chính, quản lý bất động sản, khai thuế và khai thác giùm chủ nhà. Mua nhà chỉ cần có passport, các thủ tục khác đã có họ lo hết, thậm chí họ hỗ trợ vay vốn ngân hàng và tìm kiếm khách thuê nhà luôn.

Với kinh nghiệm của mình khi đi mua nhà ở nước ngoài, mình thích đại lý có văn phòng tại Việt Nam để dễ làm việc và có thể cập nhập tiến độ cho mình. Hơn nữa, do cùng ngôn ngữ thì quy trình tư vấn đầu tư và thủ tục pháp lý bao giờ cũng chu đáo dễ hiểu nhau hơn, chăm sóc khách hàng tốt hơn… Có vấn đề gì thì phi thẳng lên văn phòng túm áo bắt đền cũng dễ.


Đất Vàng Châu Úc đang mở bán hàng trăm loại nhà khác nhau từ biệt thự nhà vườn, townhouse, chung cư cho đến shophouse…

 

Biệt thự hay căn hộ thì ở ngay trung tâm hoặc rìa ngoại ô Melbourne, cách CBD khoảng 10 – 25 phút lái xe. Hồi xưa mình làm dịch vụ bất động sản, có bán nhà ở Kensington (Anh) với giá gần 1 triệu bảng/căn, nghĩ đắt lè lưỡi ai mà mua nhưng cha mẹ mua cho con đi du học rất nhiều. Bây giờ thật sự đi khảo sát mới thấy giá đó là bình thường vì nếu ở ngay trung tâm giá cho thuê nhà còn đắt như tôm tươi. Huống chi Úc có luôn mấy thành phố liên tục đứng đầu bảng thành phố đáng sống nhất thế giới.

 

Có thể nói Úc vẫn là nơi đầu tư bất động sản hàng đầu của người Việt vì du học sinh Úc rất đông. Nếu bay qua Mỹ hay Canada mất cả ngày trời thì bay Úc chỉ mất vài tiếng, với lại thời tiết khí hậu khá tương đồng Việt Nam nên không chỉ du học sinh mà Úc thu hút cả giới doanh nhân Việt sang đầu tư làm ăn.

 

Người Việt cho con đi du học mua nhà rất nhiều và giá nhà tại Úc tăng trưởng khá ổn định: Melbourne khoảng 15-17%/năm và Sydney khoảng 18-19%/năm. Luật Úc quy định trên 18 tuổi được sở hữu nhà nên những du học sinh khá giả có nhà sẽ không phải ở ký túc xá hoặc homestay. Thường thì cha mẹ sẽ mua nhà cho con ở, sau đó con chỉ ở 1 phòng và cho bạn bè thuê các phòng trống còn lại và dùng tiền đó đóng tiền nhà, tiền thuế hoặc tiêu vặt…

 

Một dạng nữa hay mua nhà ở Úc là dân đầu tư vì việc sở hữu bất động sản có thể được thêm điểm cộng ở một vài chương trình định cư Úc, đồng thời sở hữu nhà về lâu về dài bán lại sẽ lãi ra vài trăm nghìn đô Úc do chênh lệch giá mua/bán.

Trả lời